LANGUAGE : TH | EN
หน้าหลัก >> ถามตอบ >> สเตมเซลล์จากกระแสโลหิต
 
สเตมเซลล์จากเลือดในรกและสายสะดือ
สเตมเซลล์จากกระแสโลหิต
- 10 วิธีโรแมนติกกับภรรยาในช่วงตั้งครรภ์
- 10 สูตรน้ำผลไม้สดและสมูทตี้ที่เด็กๆ จะต้องหลงรัก
- 10 กิจกรรมสานสัมพันธ์ในครอบครัว
- 10 วิธีง่ายๆ ที่จะแสดงให้ลูกๆ รู้ว่าคุณรักพวกเขาทุกวัน
- 10 สุดยอดทักษะที่เด็กๆ เรียนรู้จากศิลปะ
ดูทั้งหมด
 
สเต็มเซลล์จากกระแสโลหิต
ถาม: สเต็มเซลล์มีอายุการเก็บนานเท่าใด
ตอบ: ไม่มีการกำหนดอายุที่มากที่สุดที่สามารถเก็บสเต็มเซลล์ได้ แต่สเต็มเซลล์ที่เก็บก่อนการเจ็บป่วยจะไม่มีการปนเปื้อนจากโรค จึงมีความปลอดภัย และคุณภาพดีกว่าสเต็มเซลล์ที่เก็บหลังจากเกิดโรค ดังนั้นสเต็มเซลล์ที่เก็บล่วงหน้าอาจจะนำไปใช้ประโยชน์ด้านการรักษาอย่างมหาศาลในทุกช่วงอายุ
 
ถาม: สามารถกระตุ้นให้สเต็มเซลล์ในไขกระดูกออกมาในกระแสเลือดได้อย่างไร
ตอบ: วิธีการกระตุ้นสเต็มเซลล์ให้ออกมาในกระแสเลือดที่เรียกว่า Mobilization ทำได้โดยฉีดยา G-CSF บริเวณต้นแขนวันละครั้ง เป็นเวลา 4-5 วัน ก่อนทำการเก็บสเต็มเซลล์
 
ถาม: วิธีเก็บสเต็มเซลล์จากกระแสเลือด
ตอบ: บริษัท ไทย สเตมไลฟ์ ทำการเก็บสเต็มเซลล์จากกระแสเลือด โดยใช้เครื่องแยกชนิดเซลล์ที่เรียกว่า Apheresis Machine ซึ่งเป็นเครื่องประเภทเดียวกับที่ศูนย์รับบริจาคเลือดขนาดใหญ่ ใช้ในการเก็บส่วนประกอบเลือดจากผู้บริจาค (ผู้ที่บริจาคเลือดประจำจะมีความคุ้นเคยกับเครื่องเหล่านี้) การเก็บจะใช้เข็มสำหรับรับเลือดเจาะที่เส้นเลือดข้อพับของแขนข้างหนึ่ง เครื่องจะทำการดึงเลือดจากผู้เก็บคัดแยกเฉพาะชั้นสเต็มเซลล์ ทำการเก็บสเต็มเซลล์ในถุงบรรจุ และคืนเลือดที่เหลือเข้าเก็บที่เส้นเลือดข้อพับแขนอีกข้าง กระบวนการเก็บสเต็มเซลล์จากกระแสเลือดใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 2-4 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาใกล้เคียงกับการดูภาพยนตร์ 1 เรื่อง
 
ถาม: กระบวนการเก็บสเต็มเซลล์ก่อให้เกิดความเจ็บปวดหรือไม่ จำเป็นต้องดมยาสลบหรือไม่
ตอบ: ผู้เก็บจะรู้สึกเจ็บเฉพาะช่วงเจาะเข็มเข้าหลอดเลือดดำ เช่นเดียวกับการบริจาคเลือดซึ่งมีความเจ็บปวดน้อยมาก การเก็บสเต็มเซลล์จากกระแสเลือดใช้กระบวนการเดียวกับการบริจาคส่วนประกอบเลือด ซึ่งไม่มีอันตราย และไม่ต้องดมยาสลบ
 
ถาม: สเต็มเซลล์จะถูกนำไปเก็บรักษาอย่างไร
ตอบ: ภายหลังเสร็จสิ้นการเก็บสเต็มเซลล์จากกระแสเลือด ถุงบรรจุสเต็มเซลล์จะถูกนำไปส่งยังห้องปฏิบัติการเฉพาะทาง เพื่อเข้าสู่กระบวนการแช่แข็งสเต็มเซลล์ทันที เพื่อให้สเต็มเซลล์มีคุณภาพดีที่สุด สำหรับการใช้ประโยชน์ในอนาคต
 
ถาม: สามารถดูโทรทัศน์ขณะเก็บสเต็มเซลล์ได้หรือไม่
ตอบ: แน่นอนที่สุด! บริษัท ไทย สเตมไลฟ์ มีความมุ่งมั่นที่จะให้บริการที่สะดวกสบาย ให้ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ลูกค้าทุกท่านจะได้ประสบการณ์จากวิทยาการล้ำยุคในบรรยากาศคล้ายห้องพักผ่อนส่วนตัว ท่านสามารถเลือกดูรายการที่โปรดปราน ผ่อนคลายกับเครื่องดื่ม อาหารว่างก่อน และหลังการเก็บสเต็มเซลล์
 
ถาม: การเก็บสเต็มเซลล์เหมือนกับการประกันชีวิตหรือไม่
ตอบ: คำว่า การประกันชีวิต แท้จริงเป็นการใช้คำในความหมายตรงข้าม เนื่องจากในความเป็นจริง การประกันชีวิตเป็นการประกันว่าภายหลังจากเสียชีวิต บริษัทประกันจะจ่ายค่าทดแทนให้ครอบครัวหรือทายาท แต่ไม่ให้ประโยชน์กับผู้ทำประกันขณะยังมีชีวิตอยู่ แต่ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่ล้ำหน้าในปัจจุบัน ทำให้มนุษย์สามารถเลือกที่จะมีการประกันชีวิตที่แท้จริง ซึ่งสามารถนำไปใช้รักษาชีวิตหรือยืดอายุขัยของเจ้าของหรือผู้ทำประกัน นั่นคือ การเก็บรักษาสเต็มเซลล์ไว้เป็นหลักประกันสุขภาพ สำหรับการรักษาที่อาจจำเป็นในอนาคต
 
ถาม: ทำไมต้องลงทุนเก็บสเต็มเซลล์
ตอบ: การเก็บสเต็มเซลล์ของท่านเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมหาศาล ไม่สามารถประเมินค่าได้ สเต็มเซลล์อาจเป็นเส้นทางสู่ชีวิตใหม่ ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพราะไม่ว่ามนุษย์เราจะมีการเตรียมตัวที่ดีเพียงใด ก็ไม่อาจลดความเสี่ยงที่เกิดจากความเจ็บป่วย และความเสื่อมของร่างกาย ซึ่งบางครั้งอาจจะหมายถึงชีวิต สเต็มเซลล์ของท่านที่เก็บสำรองก่อนเกิดวิกฤติของชีวิตอาจจะเป็นทางออกของปัญหารุนแรงเหล่านั้น การฝากเก็บสเต็มเซลล์ก่อนการเจ็บป่วยจะทำให้ได้สเต็มเซลล์ที่มีคุณภาพดี ปราศจากการปนเปื้อนจากโรค ซึ่งจะมีคุณประโยชน์เหนือกว่าการเก็บสเต็มเซลล์ที่อ่อนแอลงภายหลังการเจ็บป่วย การเก็บรักษาสเต็มเซลล์ที่แข็งแรงในวันนี้ เป็นการเพิ่มศักยภาพในการรักษาโรคหลายโรคที่อาจจะเกิดในอนาคต ซึ่งเหล่านักวิทยาศาสตร์ยังคงศึกษาความมหัศจรรย์ในการทำงานอย่างไม่รู้จบของสเต็มเซลล์ แนวโน้มในการนำไปใช้รักษาโรคและการค้นพบใหม่ๆ ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา
 
ถาม: สเต็มเซลล์ใช้รักษาโรคอะไรได้บ้าง
ตอบ: คลิกดูรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้ »
 
 

 


  • E-Newsletter
  • Copyright © 2008 THAIStemLife. All rights reserved.