LANGUAGE : TH | EN
หน้าหลัก >> งานวิจัย & นวัตกรรม >> การวิจัยที่ใช้สเตมเซลล์จากรกและสายสะดือ
 
การวิจัยที่ใช้สเตมเซลล์จากรกและสายสะดือ
- 10 วิธีโรแมนติกกับภรรยาในช่วงตั้งครรภ์
- 10 สูตรน้ำผลไม้สดและสมูทตี้ที่เด็กๆ จะต้องหลงรัก
- 10 กิจกรรมสานสัมพันธ์ในครอบครัว
- 10 วิธีง่ายๆ ที่จะแสดงให้ลูกๆ รู้ว่าคุณรักพวกเขาทุกวัน
- 10 สุดยอดทักษะที่เด็กๆ เรียนรู้จากศิลปะ
ดูทั้งหมด
 
การวิจัยที่ใช้สเต็มเซลล์จากรกและสายสะดือที่อยู่ในระหว่างการศึกษา
ภาวะการขาดออกซิเจนในสมองในระยะแรกคลอด ( CEREBRAL PALSY)
บริษัทไทยสเตมไลฟ์เป็นองค์กรแรกในโลกที่ได้รายงานความปลอดภัย ความเป็นไปได้ และประสิทธิภาพในการใช้สเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือของตัวผู้ป่วยเองในการรักษาภาวะการขาดออกซิเจนในสมองระยะแรกคลอด (CEREBRAL PALSY) ร่วมกับการให้ยา G-CSF (1)

จนถึงปัจจุบัน มีการศึกษาวิจัยภาวะการขาดออกซิเจนในสมองระยะแรกคลอดอีก 2 การศึกษา โดยการศึกษาที่ Medical College of Georgia ดร. Carroll ทำการวิจัยการฉีดสเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือในเด็กที่มีภาวะการขาดออกซิเจนในสมองระยะแรกคลอดที่ฝากเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือของตนเองกับธนาคารสเต็มเซลล์ Cord Blood Registry

ไม่นานมานี้ มหาวิทยาลัย Duke ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นไปได้ในการฉีดสเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือของตนเองให้กับผู้ป่วยที่มีภาวะการขาดออกซิเจนในสมองในระยะแรกคลอด (2) รวมถึงทำการวิจัยภายใต้การยินยอมของ FDA ในการประเมินผลการใช้สเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือของตนเองกับผู้ป่วยเด็กที่มีภาวะการขาดออกซิเจนในสมองในระยะแรกคลอด
 
1 Papadopoulos KI, Low SS, Aw TC, Chantarojanasiri T. Safety and feasibility of autologous umbilical cord blood transfusion in 2 toddlers with cerebral palsy and the role of low dose granulocyte-colony stimulating factor injections. Restor Neurol Neurosci. 2011; 29(1):17-22
 
2 Sun J, Allison J, McLaughlin C, Sledge L, Waters-Pick B, Wease S, Kurtzberg J. Differences in quality between privately and publicly banked umbilical cord blood units: a pilot study of autologous cord blood infusion in children with acquired neurologic disorders. Transfusion. 2010; 50(9):1980-7.
 
การสูญเสียการได้ยิน
มีการตีพิมพ์ผลงานวิจัยที่อิตาลีเกี่ยวกับการปลูกถ่ายเซลล์เพื่อรักษาภาวะหูหนวก (3) ที่เกิดจาก cochlear (หูชั้นใน) เสียหาย โดยใช้สเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือมนุษย์ เนื่องจากผู้ทำการศึกษาตรวจพบว่ามีสเต็มเซลล์ส่วนหนึ่งไปอยู่ที่ cochlear และมีการซ่อมแซมเซลล์ประสาทและ sensory hair cells รพ. Children's Memorial Hermann ในเมือง Houston กำลังทำการวิจัยการใช้สเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือของผู้ป่วยในการรักษาภาวะหูหนวกทั้งชนิดที่เป็นแต่กำเนิดและชนิดที่เป็นภายหลัง อ่านข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่
 
3 Revoltella RP, Papini S, Rosellini A, et al. Cochlear repair by transplantation of human cord blood CD133 cells to nod-scid mice made deaf with kanamycin and noise. Cell Transplant. 2008;17(6):665-678.
อุบัติเหตุทางสมอง
ที่มหาวิทยาลัย Texas Health Science Center (UTHealth) ที่เมือง Houston ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาการใช้สเต็มเซลล์จากไขกระดูกของผู้ป่วยรักษาสมองที่บาดเจ็บโดยมีผลการศึกษาที่น่าพอใจมาก และกำลังอยู่ในระหว่างการขออนุมัติวิจัยจาก FDA ในการประเมินความปลอดภัยของการใช้สเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือในผู้ป่วยแบบเดียวกัน (4) การศึกษานี้ทำตามการศึกษาก่อนหน้าที่ใช้สเต็มเซลล์ของเด็กในการรักษาภาวะสมองบาดเจ็บที่ UTHealth ทำร่วมกับโรงพยาบาล Children's Memorial Hermann โรงพยาบาล UTHealth's primary children's teaching

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ อุบัติเหตุทางสมอง คลิกที่นี่
ตัวอย่างการทดลองและวิจัย ของ ดร.คอกซ์ คลิกที่นี่
 
4 Cox CS Jr, Baumgartner JE, Harting MT et al. Autologous bone marrow mononuclear cell therapy for severe traumatic brain injury in children. Neurosurgery. 2011; 68(3): 588-600.
เบาหวานชนิดที่ 1
ความพยายามที่จะหาทางเพิ่มจำนวนหรือยืดอายุของเซลล์ islets ที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลินในตับอ่อนเพื่อหลีกเลี่ยงการฉีดอินซูลินทำให้มีกลุ่มผู้วิจัยที่ฟลอริดาได้ทำการศึกษาการใช้สเต็มเซลล์จากเลือดในรก และสายสะดือของผู้ป่วยกับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ในเด็ก (5) โดยพบแนวทางใหม่ในการรวมหลายวิธีรักษาโดยเชื่อว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษา การศึกษาแบบเดียวกันในผู้ใหญ่ที่เริ่มเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 โดยใช้สเต็มเซลล์จากไขกระดูกหรือกระแสโลหิตของตนเองพบว่าผู้ป่วยไม่ต้องฉีดอินซูลิน (6) แต่ต้องใช้ยากดภูมิคุ้มกันเพื่อควบคุมภาวะภูมิคุ้มกันไวเกินที่ทำลายเซลล์ตับอ่อน
 
5 Haller MJ, Wasserfall CH, McGrail KM, Cintron M, Brusko TM, Wingard JR, Kelly SS, Shuster JJ, Atkinson MA, Schatz DA. Autologous umbilical cord blood transfusion in very young children with type 1 diabetes. Diabetes Care. 2009; 32(11): 2041-2046.
 
6 Fiorina P, Voltarelli J, Zavazava N.Immunological Applications of Stem Cells in Type 1 Diabetes. Endocr Rev. 2011 Aug 23. [Epub ahead of print]
การใช้สเต็มเซลล์ผู้ใหญ่สำหรับโรคอื่นๆ
บริษัทไทยสเตมไลฟ์ให้บริการเก็บ และฝากสเต็มเซลล์จากกระแสโลหิตในผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเก็บรักษาสเต็มเซลล์ของตนเองเพื่อการใช้ในอนาคตกับโรคที่นอกเหนือจากข้อบ่งชี้ในปัจจุบันอันได้แก่ โรคเลือด โรคภูมิคุ้มกันไวเกิน และการปลูกถ่ายไขกระดูกภายหลังจากการรักษาโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งอัณฑะ มะเร็งรังไข่ และมะเร็งไต
 
แผลเบาหวาน
การวิจัยของบริษัทไทยสเตมไลฟ์แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัย ความสามารถในการนำไปใช้ และประสิทธิภาพของการใช้สเต็มเซลล์จากกระแสโลหิตของผู้ป่วยในการรักษาแผลเบาหวาน (7) ซึ่งมีสถาบันอื่นหลายที่ทำการศึกษาคล้ายๆกัน (8) โดยผลการวิจัยของบริษัทพบว่าแผลหายร้อยละ 86 และลดการถูกตัดขาร้อยละ 95
 
7 Jatuvorapat J, Tanisaro K, Danpongchareon K, Chantarojsiri T, Buapradit P, Papadopoulos KI. Implantation of Autologous Granulocyte Colony Stimulating Factor (G-CSF) mobilized Peripheral Blood Stem Cell (PBSC) in treating Peripheral Arterial Disease (PAD). 4th World Congress on Regenerative Medicine, March 12-14, 2009, Bangkok, Thailand.
 
8 Fadini GP, Agostini C, Avogaro A. Autologous stem cell therapy for peripheral arterial disease meta-analysis and systematic review of the literature. therosclerosis. 2010; 209(1): 10-17.
 
โรคหัวใจ
โรคหัวใจเป็นศูนย์กลางของการวิจัยจำนวนมหาศาลที่ใช้สเต็มเซลล์ตนเอง โดยมีการศึกษาทุกรูปแบบของโรคหัวใจทั้งภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ และภาวะกระแสไฟฟ้าของหัวใจที่ควบคุมการเต้นหัวใจผิดปกติซึ่งผลของงานวิจัยเหล่านี้มีแนวโน้มเป็นที่น่าพอใจ (9)
 
9 Strauer BE, Steinhoff G.10 years of intracoronary and intramyocardial bone marrow stem cell therapy of the heart: from the methodological origin to clinical practice. J Am Coll Cardiol. 2011 6; 58(11):1095-1104
 
โรคอัมพฤกษ์อัมพาต และโรคสมองเสื่อม
สเต็มเซลล์ของผู้ป่วยถูกนำไปศึกษาวิจัยมากมายจากหลายสถาบันทั่วโลกและเห็นแนวโน้มผลการศึกษาที่น่าประทับใจเช่นเดียวกับที่พบในการรักษาด้วยสเต็มเซลล์จากเลือดในรกและสายสะดือ (10, 11)
 
10 Onteniente B, Polentes J Regenerative medicine for stroke - are we there yet? Cerebrovasc Dis. 2011; 31(6): 544-551
 
11 Uccelli A, Laroni A, Freedman MS. Mesenchymal stem cells for the treatment of multiple sclerosis and other neurological diseases. Lancet Neurol. 2011; 10(7): 649-656.
 
โรคตับแข็ง
แนวโน้มความเป็นไปได้ของการสร้างเซลล์ตับใหม่ถูกค้นพบตั้งแต่ระยะแรกๆ ของการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์และทุกวันนี้ ดูเหมือนว่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการรักษานอกจากการเปลี่ยนตับ (12) ซึ่งบริษัทไทยสเตมไลฟ์กำลังเริ่มที่จะทำการวิจัยในผู้ป่วยโรคตับแข็งร่วมกับโรงพยาบาลตำรวจ
 
12 El-Ansary M, Abdel-Aziz I, Mogawer S, Abdel-Hamid S, Hammam O, Teaema S, Wahdan M Phase II Trial: Undifferentiated Versus Differentiated Autologous Mesenchymal Stem Cells Transplantation in Egyptian Patients with HCV Induced Liver Cirrhosis. Stem Cell Rev. 2011 Oct 12. [Epub ahead of print]
 
การรักษาโรคกระดูก
บริษัทไทยสเตมไลฟ์ร่วมกับโรงพยาบาลตำรวจกำลังทำการวิจัยเปรียบเทียบวิธีรักษาโรคกระดูกหลายวิธีในผู้ป่วย 60 ราย และเราหวังว่าจะพบแนวโน้มที่ดีในการใช้สเต็มเซลล์ของผู้ป่วยในการบรรเทาอาการที่รุนแรง (13) เช่น

Early OSTEOARTHTITIS (ข้อเข่าเสื่อมระยะต้น)

ASEPTIC BONE NECROSIS (ภาวะกระดูกตายจากการขาดเลือด)
 
13 Perera JR, Jaiswal PK, Khan WS. The Potential Therapeutic Use of Stem Cells in Cartilage Repair. Curr Stem Cell Res Ther. 2011 Oct 17. [Epub ahead of print]
 

 


  • E-Newsletter
  • Copyright © 2008 THAIStemLife. All rights reserved.